DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Theo GS. BS Nguyễn Chấn Hùng – Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, một chuyên gia hàng đầu nổi danh trong và ngoài nước trong lĩnh vực ung thư, phần lớn các bệnh nhân ung thư đều chỉ tập trung vào chữa bệnh mà chưa chú ý đúng và đủ đến chế độ dinh dưỡng.

Đây có thể coi là một sai lầm căn bản, sai lầm chết người!

Như đã nhắc đến trong những bài tổng quan khác, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 bệnh nhân tử vong vì ung thư, trong đó có 80% suy nhược do thiếu dinh dưỡng và 30% chết vị suy kiệt trước khi khối u phát tác.

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, chỉ cần giảm 5% cân nặng cũng đồng nghĩa với việc giảm 1/3 tiên lượng thời gian sống của bệnh nhân!

Một vấn đề rất nan giải mà các bệnh nhân ung thư đều phải đối mặt, đó là tình trạng mệt mỏi, chán ăn.

Lí do có thể do việc xuống tinh thần, lo lắng của người bệnh, nhưng phần lớn do chính khối u gây ra.

Những khối u ác tính khiến cơ chế chuyển hóa bình thường của cơ thể bị đảo lộn, làm cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn mức bình thường, trong khi lượng dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể lại sụt giảm, dẫn đến các mô bị phá hủy.

Để có thể cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích, thiết thực nhất, mình xin được tóm tắt những ý chính trong lời khuyên vô cùng quý giá từ vị Bác sĩ hàng đầu:

– Đảm bảo đủ dinh dưỡng với 4 nhóm chất đạm, bột, béo, vitamin và tăng cường uống nước

– Ăn nhiều cá, rau củ quả, hạn chế thịt, tuyệt đối không ăn thịt đỏ

– Chia nhỏ các bữa ăn để người bệnh dễ hấp thu hơn

– Động viên người bệnh chịu khó vận động

– Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, tin tưởng vào phác đồ điều trị và có nghị lực chiến đấu với bệnh tật.

– Đạm: đa dạng thực phẩm, cân đối đạm động vật và đạm thực vật, ưu tiên các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm, thịt heo, các loại hải sản như tôm tép, cá nhuyễn thể…

– Tinh bột: chú trọng các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, lúa mạch, yến mạch…), các loại đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành…), hạt (óc chó, hạt dẻ, hạt thông…), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…)

– Chất béo: ưu tiên các nguồn chất béo tốt cho sức khỏe như dầu oliu, dầu đậu nành, chất béo trong ngũ cốc nguyên hạt…

– Vitamin và khoáng chất: các loại rau củ quả, trái cây. Ưu tiên các cây trái trong nước, theo mùa, tránh các chất bảo quản độc hại.

– Tránh các thực phẩm tinh chế nhiều đường đơn như bánh kẹo, các thức ăn chế biến sẵn nhiều chất béo…

– Do tình trạng chán ăn, nên tăng cường các thức ăn dạng uống dễ nuốt, dễ hấp thu như các loại bột ngũ cốc, sữa, nước ép, nước ninh hầm

– Tăng cường các loại trái cây, nước ép kích thích vị giác như cam, quýt, chanh, bưởi, nho, táo… Tránh các thức ăn có nhiều vị tanh như thịt, cá biển… dễ khiến người bệnh buồn nôn.

– Vệ sinh răng miệng, súc miệng tối thiểu 4 lần 1 ngày

– Uống thật nhiều nước, uống thành từng ngụm nhỏ (trung bình 8-12 ly nước mỗi ngày ở bất kì dạng nước gì như nước ép, nước pha từ bột ngũ cốc, sữa…)

– Tránh các thực phẩm nhiều gia vị, cay, mặn, nồng… dễ gây nóng, khó tiêu và lở miệng

– Tăng cường ngũ cốc trong khẩu phần để tăng lượng chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột.

Được đăng vào

Viết bình luận