Kinh nghiệm chọn nhà sản xuất cho ai muốn tạo dựng một thương hiệu mỹ phẩm riêng

Tại sao Việt Nam chúng ta cứ nói đến mỹ phẩm là nghĩ ngay đến Hàn? Hay muốn làm nhãn mỹ phẩm riêng cũng phải sang Hàn?

Thế mới thấy đất nước này cực kì thành công trong việc marketing. Trong khi công nghệ thì không thể tốt bằng so với Châu âu và Mỹ.
Bạn cứ thử so sánh giữa Samsung và Apple, bạn sẽ chọn cái nào thì cũng tương tự thế.

Thứ 1, Hàn không có công ty nào nổi tiếng về nguyên liệu mỹ phẩm.
Thứ 2, đã từng xảy ra phốt với những dự án nghiên cứu từ các Giáo sư Hàn.
...
Trong khi quan trọng nhất nếu làm 1 sản phẩm thì phải hiểu rõ trong ấy có gì. Thành phần từng thứ một như thế nào. Sản xuất mỹ phẩm ở Hàn thì họ chỉ làm theo các mức giá khách yêu cầu, giá nào cũng có. Xong xuôi là thôi. Còn các vấn đề khác phát sinh sau này bên họ ko quan tâm.

Vậy nên nếu làm ở Hàn cũng được khi bạn phải hiểu kỹ thuật, hiểu được sản phẩm của mình, yêu cầu nó từng thứ một, cái gì được dùng cái gì không.
Và đừng so sánh rằng nhà máy này đã từng sản xuất cho hãng lớn này hay hãng kia nên các bạn cũng chọn họ sản xuất cho bạn. Ko đúng đâu.
Vì các hãng lớn kia vì uy tín thương hiệu bao năm nên họ có kỹ sư giám sát riêng, có chiến lược, kế hoạch sản xuất riêng... Và nhà máy ở Hàn chỉ mỗi việc làm theo.

Thêm nữa nếu để ý thêm thì các hãng mỹ phẩm nổi tiếng thế giới đều giấu nơi sản xuất, họ không công khai đâu (bạn tìm vài hãng thử xem nhé, ví dụ: bvlgari...). Trừ mấy hãng chuyên về mỹ phẩm có nhà máy riêng và nghiên cứu riêng ra như L’occitant thì mới đăng nơi sản xuất trên bao bì.

Và những hãng lớn, họ chỉ đặt Hàn, Trung Quốc sản xuất những dòng trang điểm như cushion, phấn phủ, trang điểm màu mè loè loẹt thì giỏi.

Còn những dòng chăm sóc da mặt, dưỡng... họ ko đặt tại những nước đó.
Mà những chỗ gia công cũng ko đc phép công bố hãng nào gia công chỗ mình. Chứ dân Châu Âu mà biết mấy hãng lớn abc nào đó làm ở China hay Korea chắc hết mua.

Cũng kiểu như LV, Hermes làm ở China và Korea các chị em có chịu không?

-------
Mình vừa có cuộc gặp đầu tiên với một em gái ngày hôm nay, sắp tới em muốn sản xuất mỹ phẩm tại một nhà máy của Hàn. Em có cho mình xem những hãng đã làm tại nhà máy đó.

Nói thật, bọn Hàn cũng bố láo. Như đã nói ở trên, những chỗ gia công cũng ko đc phép công bố hãng nào gia công chỗ mình.
Mình cũng ko hiểu sao bên đó lại đăng hết lên thế. Trừ khi phía bên kia xác nhận là họ sản xuất ở đó thì hãy tin. 
Hoặc cũng có thể là nó có làm 1 sản phẩm gì đó cho hãng đó. Và nó lấy luôn tên hãng đăng để pr cho các bên khác nhìn thấy oách thì đặt họ.
Và thực tế thì... Ở Việt Nam có mấy thương hiệu do nhà máy em gái kia định sản xuất bị thu hồi liên tục từ 2015 tới giờ. Có thể là do ngôn ngữ không thông, thành phần 1 đường công bố một nẻo.
Xin lỗi nói thẳng, nhiều nhà máy Hàn, cứ như đang kiếm khách ở mấy nước nghèo nghèo dân trí thấp. Nói chung dân mấy nước Đông Nam Á mình hiểu biết về hoá chất/ mỹ phẩm còn kém + tiền nhiều, ngôn ngữ không thông ú ớ.. là khách hàng béo bở cho họ ngay.
---------------------------

Nói chung, chốt lại. Khi mình đã bỏ tiền và công sức đầu tư thì ai cũng muốn đi một con đường dài. Mà đã chọn đường dài thì phải nên biết và để ý một tí.
Làm với nước nào cũng được nhưng phải kỹ, nói chung phải hiểu sản phẩm của mình cần gì, có gì...
Đừng như mấy vụ lùm xùm vừa rồi của mấy người nổi tiếng, ra mắt dòng mỹ phẩm xong lại bị bóc phốt có chất này chất kia bị cấm, gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ...
Ko những ảnh hưởng đến uy tín mà mất bao công sức và tiền bạc gây dựng.

Mệt lắm nên mọi người chú ý nhé...!

CEO PHẠM THỊ MỸ LINH

Được đăng vào

Viết bình luận