Từ Chuyện Nước Mắm Công Nghiệp đến Yến Chưng Sẵn

Có Bao Giờ Bạn dành thời gian để đọc thành phần của sản phẩm mình có ý định mua hay đã mua chưa? Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi với những thành phần ghi trên sản phẩm, liệu rằng mình – một người tiêu dùng có đang bị đánh lừa bởi những quảng cáo mật ngọt.

Còn nhớ cách đây hơn 2 năm, cuộc tranh luận về nước mắm khiến dư luận xôn xao. “Nước + hóa chất = nước mắm công nghiệp” đã trở thành “công thức nổi tiếng” của các nhãn hàng nước mắm.

Chỉ với một phần rất, rất nhỏ của nguyên chất mắm hòa tan với hàng loạt hóa chất khác đã mang hàng triệu các chai mắm công nghiệp đi vào bữa ăn của người dân. 

Đã thế, việc ghi nhãn dán của nước mắm công nghiệp cũng khiến người khác hiểu nhầm về thành phần dinh dưỡng. Ví dụ như, có sản phẩm nước mắm ghi 25gr protein, người tiêu dùng sẽ nghĩ là 25 độ đạm nhưng thực chất ghi đúng gram nitơ (N) chỉ là 4 gN/L, tức chỉ có 4 độ đạm (vì 1 gN = 6,25gr protein)”.

Và như vậy, nếu người tiêu dùng mua một chai nước mắm công nghiệp. Họ đã bị “đánh lừa” khi bỏ tiền ra để mua hóa chất phần nhiều mà nước mắm phần ít. Không chỉ vậy, người tiêu dùng còn bị “lừa gạt” với thành phần dinh dưỡng mà nước mắm công nghiệp mang lại.

Thế nhưng điều đáng buồn và vô cùng đáng tiếc, việc “quảng cáo” thành phần nước mắm như vậy lại chưa bị các cơ quan xử lý vì đơn giản VN vân còn chưa tạo ra một hệ thống pháp lý hoàn thiện.

Đó là chuyện của nước mắm nhưng suy rộng ra, có rất nhiều sản phẩm tại Việt Nam đang “đánh lừa” người tiêu dùng dựa trên thói quen ít đọc thành phần dinh dưỡng dán trên sản phẩm.

Một câu chuyện mới đây nhất là những lọ nước yến chưng sẵn (do VTV24 đưa tin). Một lọ nước yến 100gram nhưng chỉ có 0,01 gram là yến. Chỉ cần nhân một tỷ lệ lên chắc hẳn người tiêu dùng sẽ phải “choáng” khi đồng tiền bỏ ra để mua dưỡng chất bồi bổ sức khỏe chỉ là 1/1000. Hóa ra người tiêu dùng đang bỏ núi tiền ra để mua… hóa chất. Nhưng đáng lo hơn việc niềm tin của người tiêu dùng đặt nhầm chỗ chính là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Yến chưng sẵn bổ dưỡng cho người già trẻ nhỏ… rồi đến cháo yến tốt cho bà bầu… Nhưng cuối cùng, yến trong sản phẩm như hạt muối bỏ bể, như hạt cát trong sa mạc.

Bạn muốn niềm tin đặt đúng chỗ, muốn có sức khỏe tốt… hãy là người tiêu dùng thông thái. Đừng quên dành thời gian để đọc thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm!

Được đăng vào

Viết bình luận