Từng đối mặt án tử, người phụ nữ U70 đã khỏi bệnh rồi trở thành “triệu phú” nhờ nuôi yến

Trong một lần sử dụng tổ yến từ người quen biếu, bà Phạm Thị Lập (SN 1950, y tá về hưu, Vũng Tàu) – một bệnh nhân ung thư như “chết đuối vớ được cọc”. Cơ duyên với tổ yến đến từ đó.

Gần 10 năm tìm hiểu, sử dụng và nuôi yến, với bà, mỗi ngày bận bịu cho từng khâu để tạo ra các sản phẩm yến chất lượng là một ngày tràn đầy hạnh phúc.

Từ câu chuyện của chính mình

Câu chuyện của 10 năm trước với bà Lập chưa bao giờ phai mờ từng khoảnh khắc. Bà kể: “Nếu không có cú sốc ấy thì có lẽ tôi không thể làm được những điều như bây giờ”. Năm 2008, bà phát hiện ra bị ung thư tuyến giáp.

Biết mình bị ung thư, ai cũng sẽ sợ với lo lắng. Tâm lý là một chuyện nhưng sự mệt mỏi mà những bệnh nhân ung thư hải trải qua trong quá trình điều trị mới càng đáng sợ.

Sau 02 lần mổ cắt hết tuyến giáp và tiếp đó là điều trị tại Khoa Y học hạt nhân – Bệnh viện Đại học Y Dược đã khiến cơ thể bà rơi vào tinh trạng kiệt sức, trầm cảm, liên tục đau đầu, mất ngủ triền miên.

Bà Phạm Thị Lập chụp ảnh cùng con dâu

Bà Phạm Thị Lập chụp ảnh cùng con dâu

Chưa kể người bị ung thư phải kiêng rất nhiều thứ do số lượng bạch cầu sụt giảm dẫn đến sức đề kháng kém nên đồ đạc xung quanh, môi trường xung quanh và cả những thực phẩm đưa vào cơ thể cũng phải ‘sạch” để hạn chế việc bị viêm nhiễm, bị ốm.

Bà kể: “Cơ thể tôi lúc bấy giờ rất yếu, các con thấy vậy đều thương nên cứ ở đâu kêu có thực phẩm nào tốt cho sức khỏe, các con tôi lại vất vả đi tìm kiếm về. Nào là sâm nào là linh chi, là mật ong chúa, … nhưng tất cả đều không có tác dụng” .

Cơ duyên đến với nghề làm yến

Bà Lập cười kể, cuộc đời bà có lẽ cứ lặng lẽ mệt mỏi như thế nếu không có một ngày vô cùng đặc biệt, đó là năm 2011.

“Người bạn của con trai biếu tôi 1 lạng yến. Trước đấy, tôi đã từng dùng rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng như đã nói ở trên song đều không có tác dụng. Nhưng lúc đó tôi thật sự quá mệt đến mức đã không còn thiết tha gì với cuộc sống nên tôi nghĩ chẳng còn gì để mất, thôi thì cứ thử xem sao”.

Điều kỳ lạ là sau 2 ngày ăn yến chưng với đường phèn, bà cảm thấy cơ thể như hoàn toàn thay đổi. Chỉ sau 2 tháng, bà bắt đầu thấy cơ thể không còn nặng nề, tâm lý cũng thoải mái. Bà nhận ra rằng, chế độ dinh dưỡng là một trong yếu tố vô cùng quan trọng với người bệnh.

Đến nay sau gần 10 năm đam mê với nghề nuôi yến, thương hiệu “Yến Thiên Khải” của bà Lập đã nổi tiếng với người dân Vũng Tàu

Đến nay sau gần 10 năm đam mê với nghề nuôi yến, thương hiệu “Yến Thiên Khải” của bà Lập đã nổi tiếng với người dân Vũng Tàu

“Tôi phát hiện ra khi người bệnh nhân ung thư không chỉ cần quan tâm đến vấn đề điều trị mà song song đó còn phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng nhằm chống đỡ bệnh tật cũng như chịu đựng được quá trình điều trị gian khổ”.

Từ đó, mỗi ngày bà đều ăn một ít yến, kết hợp ăn các thực phẩm sạch, bột ngũ cốc dinh dưỡng và tập yoga. “Sau nửa năm, cơ thể tôi khác hẳn, lượng bạch cầu tăng lên rõ rệt, cơ thể khỏe mạnh hơn mà làn da bắt đầu hồng hào”.- Bà Lập tâm sự.

Từ cơ duyện đặc biệt đó, bà Lập bắt đầu nảy ra ý tưởng tự nuôi yến phục vụ cho chính mình. Với vùng đất Vũng Tàu khí hậu ấm áp, đất rộng, bà lên kế hoạch nuôi yến. Ban đầu mục đích chỉ phục vụ bản thân, nhưng câu chuyện mà bà vượt qua chính bản thân mình sau nỗi ám ảnh của căn bệnh ung thư, đã khiến nhiều người thân quen lại nhờ mua yến của bà.

“Ngày đó, tôi chưa có ý tưởng là kinh doanh, chỉ thấy sản lượng yến thì ngày càng tăng, nhiều bạn bè xung quanh mình cũng có nhu cầu thì tôi cung cấp. Về sau, do chất lượng sản phẩm tốt cũng như giá thành hợp lý, lượng khách tìm đến đông, nhu cầu lớn, tôi bắt đầu mở rộng kinh doanh”.

Đến nay sau gần 10 năm đam mê với nghề nuôi yến, thương hiệu “Yến Thiên Khải” của bà Lập đã nổi tiếng với người dân Vũng Tàu và với những ai “sành ăn” trên khắp Việt Nam. Nhiều thời điểm, yến tự sản xuất không kịp với nguồn cầu, khách phải đặt trước hàng tháng”.

Chia sẻ về bí quyết kinh doanh, bà vui vẻ nói: “Thật ra tôi không có bí quyết gì quá lớn, chỉ đơn giản là làm yến bằng cái tâm, tự tay mình làm nên cứ người thân quen mua lại giới thiệu người khác. Uy tín cũng từ đó mà tăng lên”.

Những khách hàng của bà Lập đến và quay lại không chỉ bởi sự tận tình chia sẻ câu chuyện của chính bà của mà còn bởi niềm tin mà bà gửi gắm trong từng sản phẩm. Hơn hết, họ còn yêu mến tấm lòng nhân ái của bà. Mỗi khi có những bệnh nhân gặp khó khăn về tài chính, bà lại không ngần ngại dành tặng họ từng lạng yến quý giá mà tận tay bà đã dày công chăm nuôi.

Được đăng vào

Viết bình luận