Vì sao bệnh nhân ung thư nên ăn yến sào

Có một nguy hiểm và phản khoa học là nhiều người làm theo tin đồn thổi, khi bị ung thư thì không được ăn các chất bổ dưỡng. Thậm chí, nhiều trường hợp cực đoan nhịn ăn, ăn kham khổ chỉ ăn gạo lứt muối mè, uống nước lã... để bỏ đói khối u với hy vọng khối u tiêu đi hoặc không phát triển. Đây là suy nghĩ không khoa học và đi ngược lại với kiến thức y học tiên tiến. Khi dinh dưỡng kém, sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, càng làm cho tế bào ung thư phát triển mạnh hơn.

Các khối u ác tính hình thành trong cơ thể có cơ chế tự dưỡng, người bệnh có đủ dinh dưỡng hay không thì khối u vẫn phát triển.

Cách tốt nhất để ngăn suy kiệt, phối hợp với các giải pháp điều trị, là ăn uống đủ chất, phù hợp và tăng sức đề kháng. Một chế độ dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu vô cùng quan trọng mà bệnh nhân ung thư cần quan tâm vì nó sẽ trở thành “vũ khí” giúp bệnh nhân vượt qua giai đoạn điều trị khó khó khăn.

Bệnh nhân ung thư rất cần bổ sung các chất:

- Protein: Những bệnh nhân mắc chứng bệnh này nên được bổ sung lượng lớn protein hơn bình thường, để cơ thể tăng sức kháng cự với những tế bào đã mắc ung thư. Thêm vào đó, sau khi điều trị bằng hóa chất hoặc xạ trị thì cũng vẫn cần bổ sung protein vào trong cơ thể để phòng tránh những chứng bệnh viêm nhiễm.

- Hydratcacbonat và các chất béo: Cacbonhydrat và các chất béo sẽ chuyển hóa giúp cơ thể tăng cường lượng calo.

- Vitamin và khoáng chất: do chế độ ăn uống có thể bị mất cân bằng, vì vậy, cần bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết.

* Chế độ ăn sau khi điều trị ung thư cần ăn tăng cường và đa dạng các loại thực phẩm giàu protein và cacbonhydrat.

Trong khi đó:

Yến sào là hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein (45 – 55%) cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, cần thiết cho bệnh nhân ung thư vì có hàm lượng protein cao. Chất glycoprotein có trong tổ yếu có tác dụng tăng trưởng biểu bì (EGF), có thể thúc đẩy tăng trưởng tế bào, ngăn cản sự lây lan của tế bào ung thư.

Theo số liệu của trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học thuộc trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, đặc biệt là acid valine, isoleusine… có tác dụng phục hồi và tăng hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Được đăng vào

Viết bình luận